Điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Việc lựa chọn bàn thờ gia tiên là rất cần thiết, nhưng không vì thế mà có thể lựa chọn và đặt bất kỳ đâu trong nhà. Nơi thờ cúng là nơi linh thiêng nên bất kỳ ai cũng phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Và 1 trong số những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên dưới đây bạn nên chú ý để tránh gặp phải.

1. Không được đặt bàn thờ theo hướng trực tiếp với cửa

Cửa chính, hay phía dưới của sổ là 1 trong những vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Bởi theo quan niệm của các cụ ngày xưa thì nếu đặt như vậy sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, diện tích nhà bạn quá chật không thể đặt bàn thờ gia tiên ở đâu được thì có thể đặt phía lối cửa. Nhưng chú ý phải che chắn bởi 1 tấm rèm phía trước và hai bên.

2. Không kê bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Một nơi linh thiêng như nơi thờ cúng thì việc kiêng kỵ không bao giờ thừa. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà tắm, nhà vệ sinh. Bởi đây được xem là nơi ô nhiễm. Điều này tạo nên sự ô uế cho không gian thiêng liêng. Nếu nhà bạn quá chật có thể lựa chọn bàn thờ treo để tránh xa tối đa vị trí này.

Bàn thờ gỗ sồi Nga kết hợp với vách ngăn CNC - GTT15
Bàn thờ gỗ sồi Nga kết hợp với vách ngăn CNC – GTT15

3. Không được đặt bàn thờ ở nơi quá lộ liễu

Lộ liễu ở đây tức là sao? Tức là, không được đặt bàn thờ tại chỗ nhiều người qua lại, đặt nơi có thể nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Bởi như vậy sẽ mất đi tính tôn nghiêm, trang trọng. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng là tốt nhất.

Còn đối với nhà chung cư thì hãy đặt bàn thờ ở phòng khách. Sau đó làm 1 vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Để tránh trường hợp mọi người ra vào nhìn trực diện khu bàn thờ.

4. Bàn thờ phải sạch sẽ, thông thoáng

Bàn thờ là nơi linh thiêng nên cần phải lau chùi sạch sẽ thường xuyên. Không gian đặt bàn thờ cũng cần thông thoáng. Gia chủ phải đặt làm sao cho phù hợp không nên quá cao cũng không nên quá thấp.

Bàn thờ nếu đặt quá cao sẽ khó khăn cho việc thờ cúng. Còn nếu quá thấp thì lại mất đi sự tôn nghiêm vốn có.

5. Bày trí trên bàn thờ

Việc lựa chọn vị trí là rất cần thiết nhưng bày trí những đồ vật lên bàn thờ cũng quan trọng không kém. Thông thường thì có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa là thờ thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

Phía trước bát hương bày cái đài nhỏ với ba chén đựng nước sạch. Hai bên đĩa bày hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng

tủ thờ nhà chung cư kết hợp CNC - GTT20
tủ thờ nhà chung cư kết hợp CNC – GTT20

Phía sau bát hương để hoa tươi, hương và nến

Tùy theo bàn thờ nhà bạn như thế nào, rộng hay hẹp có thể bày trí sao cho phù hợp nhất.

Bạn đã có cho nhà mình bộ bàn thờ chưa. Và bạn đã biết đặt bàn thờ gia tiên như thế nào chưa. Nếu chưa, hãy liên hệ trực tiếp với GleeHome để được tư vấn.

Share this post

Post Comment