Chọn ban thờ gỗ đẹp như nào thì phù hợp với không gian

Chọn ban thờ gỗ đẹp như nào thì phù hợp với không gian

Việc lựa chọn ban thờ gỗ đẹp là rất cần thiết hiện nay. Bởi có rất nhiều loại gỗ khác nhau, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Chính vì vậy, để có thể lựa chọn được tốt nhất quý vị có thể tham khảo tại bài viết dưới đây.

1. Chọn bàn thờ gỗ đẹp như thế nào phù hợp

Bàn thờ phổ biến nhất hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn chính là bàn thờ gỗ. Bởi đây là chất liệu mang tới sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện và tự nhiên nhất. Nó hướng về giá trị truyền thống từ đời này sang đời khác.

Tuy nhiên, không vì vậy mà gỗ nào cũng có thể dùng được. Khi làm bàn thờ phải sử dụng 1 số loại gỗ như gỗ mít, gỗ dồi, gỗ xoan đào….Gỗ được sử dụng nhiều nhất chính là gỗ mít, gỗ hương, 2 loại gỗ này đảm bảo tuyệt đối về độ bền, thời gian sử dụng có thể lên tới hàng trăm năm.

Tủ thờ gỗ gõ đỏ hiện đại - GTT06
Tủ thờ gỗ gõ đỏ hiện đại – GTT06

Khi làm bàn thờ người ta thường tránh các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn. Bởi các loại bàn thờ này luôn được đục đẽo, trạm trổ tinh xảo. Tránh các loại gỗ dễ bị mối mọt và bàn thờ thường được sử dụng trong thời gian dài.

Điểm cần chú ý khi lựa chọn gỗ làm bàn thờ đó là phải sử dụng gỗ sạch, nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một. Bởi ghép như vậy sẽ rất dễ bị cong vênh, rạn nứt trong quá trình sử dụng.

2. Những loại gỗ thường được dùng để làm bàn thờ

– Bàn thờ gỗ mít

Gỗ mít là loại gỗ rất quen thuộc, nó xuất hiện rất nhiều ở các vùng quê tại Việt Nam. Đây là loại gỗ mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy rất lớn.

Đặc điểm của gỗ mít đó là chống mối mọt, có hoạt tiết tinh xảo đẹp mắt, các đường vân gỗ mịn màng nên dễ chạm khắc.

Hơn nữa, gỗ cũng có màu vàng đặc trưng, rất bắt mắt và khó phai màu. Chính vì vậy mà gỗ rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên thì giá thành hơi cao 1 chút.

– Bàn thờ làm từ gỗ hương

Hiện nay, bàn thờ bằng gỗ hương được nhiều người chọn. Bởi gỗ hương cũng có ưu điểm nổi bật như vân gỗ mịn, các họa tiết điêu khắc tỉ mỉ nên rất đẹp và sang trọng.

Hơn nữa, đây cũng là loại gỗ có khả năng chống mối mọt cao. Tuy nhiên, so với gỗ mít thì gỗ hương có giá thành cao hơn 1 chút.

Bàn thờ gỗ sồi Nga hiện đại - GTT10
Bàn thờ gỗ sồi Nga hiện đại – GTT10

– Bàn thờ làm bằng gỗ Lim

Gỗ Lim thường được sử dụng làm bàn thờ hay thiết kế các đồ nội thất. Và được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam. Gỗ Lim là loại gỗ tốt, có chất liệu cứng, khả năng chống mối mọt tốt, đường vân gỗ rõ ràng và rất đẹp.

Loại gỗ này có giá thành vừa phải, rất bền khi sử dụng nên được nhiều người chọn. Tuy nhiên, vì có màu đỏ sẩm nên không hợp với phong thủy bàn thờ cho lắm.

– Bàn thờ bằng gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào cũng giống như gỗ mít rất phổ biến. Tuy nhiên, lại ít người sử dụng gỗ này bởi bản chất của gỗ này không tốt lại rất dòn nên dễ bị mối mọt sau thời gian sử dụng. Hơn nữa, nó cũng khó khắc họa tiết nên khi muốn khắc tỉ mỉ cũng rất khó.

Trên đây là những thông tin liên quan tới bàn thờ gỗ đẹp. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp quý vị có sự lựa chọn phù hợp nhất.

 

Share this post

Post Comment